25/04/2018 17:35

Thông báo

VinaBB đang trong trạng thái vọc phá liên tục, mọi trang đều có thể xuất hiện lỗi >w< O:)
Nếu bạn không thể gửi bài trong diễn đàn hỗ trợ, hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi qua Facebook: https://facebook.com/vinabb

PHP 7.2 gọi, phpBB 3.2.2 trả lời

PHP 7.2 gọi, phpBB 3.2.2 trả lời
nedka
Hỗ trợ PHP 7.2 và sửa lỗi bảo mật cho phép nhập liên kết gọi Javascript vào thông tin cá nhân là lý do chính để phpBB 3.2.2 phát hành sớm vào những ngày đầu năm 2018 này. Bên cạnh đó, phiên bản này cũng khắc phục những rắc rối khi tìm kiếm và cập nhật trên các hệ quản trị khác MySQL.

Lỗi bảo mật
Lỗi bảo mật duy nhất mà phpBB 3.2.2 vá lỗi chính là các liên kết gọi Javascript (<a href="javascript://...") có thể nhập được vào trong các mục thông tin cá nhân dạng liên kết do người dùng tạo thêm.

Phiên bản PHP tối thiểu: 5.4.7
Do trình xử lý văn bản s9e TextFormatter 0.13.1 trong phpBB 3.2.2 yêu cầu phiên bản PHP tối thiểu là 5.4.7 nên đây cũng trở thành phiên bản PHP tối thiểu của phpBB, trong khi trước đây là 5.4. Nhưng bạn nên cân nhắc, dù gì cả PHP 5.4 lẫn PHP 5.5 đều đã bị loại khỏi vòng đời phát triển của PHP. Nhánh PHP5 cuối cùng còn được hỗ trợ là 5.6 và sẽ kết thúc vá lỗi bảo mật vào ngày cuối của năm 2018 này.

Hỗ trợ PHP 7.2
PHP 7.2 phát hành trước phpBB 3.2.2 hơn 1 tháng và nó gây ra hàng loạt thông báo lỗi với 2 hàm count / sizeof trong phpBB, nhiều nhất vẫn là các trang trong bảng quản trị. Nguyên nhân là do kể từ PHP 7.2, hàm count()sizeof() mà gọi trên biến hay đối tượng null sẽ báo lỗi thay vì trả về 0 như các phiên bản PHP trước. Kể từ 3.2.2, phpBB đã chính thức hỗ trợ PHP 7.2.

Hình ảnh
Hình trên là phiên bản phpBB 3.2.1 luôn nhận liên kết gọi Javascript do người dùng nhập vào và hiển thị tại các trang có thông tin cá nhân. Bạn cũng nhận ra một mớ lỗi phát sinh do chưa tương thích với PHP 7.2.

Hình ảnh
Đây là phiên bản phpBB 3.2.2 không còn lỗi tương thích với PHP 7.2. Đồng thời, bất kỳ liên kết nguy hiểm nào không phải http hay https do người dùng nhập vào thông tin cá nhân đều bị chặn lại.

Hỗ trợ Memcached, APCu
phpBB 3.2.2 chính thức hỗ trợ Memcached và không còn hỗ trợ Memcache nữa. Bạn cần chú ý tên gọi vì chúng chỉ khác nhau chữ d ở cuối tên. Memcache ra đời lâu hơn nhưng hiệu năng bị đánh giá thấp hơn Memcached. Memcache bị giậm chân trong quá trình phát triển với nhiều hạn chế khi sử dụng và không hỗ trợ PHP7. Đây chính là lý do phpBB chia tay để đến với Memcached.

Ngoài Memcached, phpBB 3.2.2 cũng hỗ trợ thêm APCu (Alternative PHP Cache - User) để thay thế cho APC đã dừng phát triển và không hỗ trợ PHP7. Tuy gọi là không còn hỗ trợ nhưng cả Memcache lẫn APC đều không bị gỡ bỏ khỏi phpBB, tức bạn vẫn có thể dùng nó nếu muốn cho PHP5.

Để thay đổi các loại bộ đệm này, bạn hãy mở tập tin config.php của mình ra và điều chỉnh giá trị của biến $acm_type. Hẳn bạn sẽ thắc mắc trên PHP7 đã có OPcache rồi nếu còn bật những loại bộ đệm này có vấn đề gì không? Chức năng của OPcache là tạo bộ đệm và tăng tốc cho mã PHP thực thi. Còn các loại bộ đệm mà phpBB hỗ trợ và cho phép thay đổi với $acm_type chỉ là bộ đệm dữ liệu với mục tiêu giảm số lượng truy vấn đến cơ sở dữ liệu. Để bật OPcache bạn chỉ đơn giản là cài đặt nó cho PHP, không liên quan gì đến hệ thống phpBB. Do đó, ta có thể đồng thời sử dụng OPcache với một trong các loại bộ đệm dữ liệu mà phpBB hỗ trợ bên dưới:

 • APC (PHP5): $acm_type = 'phpbb\\cache\\driver\\apc';
 • APCu (PHP7): $acm_type = 'phpbb\\cache\\driver\\apcu';
 • Memcache (PHP5): $acm_type = 'phpbb\\cache\\driver\\memcache';
 • Memcached (PHP7): $acm_type = 'phpbb\\cache\\driver\\memcached';
 • eAccelerator: $acm_type = 'phpbb\\cache\\driver\\eaccelerator';
 • Redis: $acm_type = 'phpbb\\cache\\driver\\redis';
 • WinCache: $acm_type = 'phpbb\\cache\\driver\\wincache';
 • XCache: $acm_type = 'phpbb\\cache\\driver\\xcache';
 • Phương pháp ghi tập tin đệm của phpBB: $acm_type = 'phpbb\\cache\\driver\\file';
 • Không dùng bộ đệm nào: $acm_type = 'phpbb\\cache\\driver\\dummy';
Mục cấp phép mới: Nhìn thấy chủ đề
Sau rất nhiều yêu cầu thì cuối cùng phpBB đã chịu thêm vào một thiết lập cấp phép mới Nhìn thấy chủ đề. Trước đây, với cấp phép Xem chuyên mục, người dùng được cấp quyền xem danh sách chủ đề trong một chuyên mục lẫn xem nội dung của từng chủ đề. Nhưng giờ đây nếu bạn tắt Xem chuyên mục và bật Nhìn thấy chủ đề, người dùng chỉ có thể xem danh sách chủ đề chứ không thể xem nội dung bên trong được.

Ở đây chúng ta có thể thấy cách đặt tên gây cảm giác nhập nhằng của phpBB: Xem chuyên mục thực ra chính là "xem chuyên mục và chủ đề". Trong các bản phát hành sau của gói Việt hóa, chúng tôi sẽ thay đổi Xem chuyên mục thành Xem chủ đề, vì bản chất chuyên mục ngoài các chủ đề ra đâu còn gì khác để xem nữa.

Lỗi với phương pháp tìm kiếm Sphinx và PostgreSQL
Sphinx là 1 trong 4 phương pháp lập chỉ mục tìm kiếm của phpBB. Vì ít người dùng nên các lỗi do nó gây ra chưa được quan tâm trong các bản phpBB 3.2.x đời đầu. Trong đó, lỗi khó chịu nhất là phương pháp này không xử lý các ký tự đặc biệt, ví dụ như / trong bài viết, dẫn đến báo lỗi sai cú pháp PHP sau khi lưu và lập chỉ mục. Ngoài ra, Sphinx cũng bỏ qua các từ khóa Unicode đã lập chỉ mục khi người dùng tìm kiếm.

Bên cạnh Sphinx, khi hệ thống phpBB của bạn sử dụng phương pháp tìm kiếm với cùng hệ quản trị là PostgreSQL thì người dùng sẽ bị báo lỗi sai cú pháp SQL nếu chọn hiện kết quả tìm kiếm dưới dạng chủ đề. Những rắc rối kể trên đã không còn trong phpBB 3.2.2 nữa.

Lỗi kiểm tra gói mở rộng
Các gói mở rộng không thể sử dụng trên máy chủ người dùng do không đáp ứng yêu cầu vẫn được phpBB tiến hành cài đặt bình thường mà không báo lỗi khi cài qua dòng lệnh (tập tin /bin/phpbbcli.php). Nếu chúng được đóng gói đi kèm bản phát hành phpBB chưa cài đặt thì thao tác kiểm tra cũng bị bỏ qua. Từ phpBB 3.2.2, bạn sẽ không còn bị "mừng hụt" khi kiểm tra tương thích nữa.

Lỗi khi cập nhật
Kể từ khi phát hành phiên bản chính thức, phpBB 3.2.0 nhận được rất nhiều báo cáo lỗi trong quá trình nâng cấp lên từ 3.1, thậm chí là 3.0. Bạn có thể may mắn không gặp phải vì chúng xảy ra với một hệ quản trị khác hoặc trên một môi trường cài đặt khác biệt. phpBB 3.2.2 đã khắc phục những rắc rối này như: lỗi thiếu gói chức năng khi cập nhật từ 3.0.5, báo lỗi khi cập nhật từ 3.2.1 nếu dùng SQL Server, việc chuyển đổi mật khẩu đã mã hóa sang bcrypt kể từ phpBB 3.1.11/3.2.1 không chính xác nếu dùng PostgreSQL...

Các điểm chèn mã mới
Tương tự các bản phát hành trước, có rất nhiều sự kiện PHP và sự kiện giao diện mới được thêm vào. Chúng tôi chỉ điểm sơ một vài sự kiện có thể hữu ích cho nhu cầu của bạn.
 • core.acp_language_after_delete: Thực thi sau khi một gói ngôn ngữ bị gỡ bỏ.
 • core.mcp_queue_approve_details_template: Sửa danh sách bài viết chờ duyệt trong bảng điều hành.
 • core.memberlist_modify_template_vars: Sửa danh sách thành viên.
 • core.modify_attachment_data_on_submit: Sửa dữ liệu tập tin đính kèm khi chuẩn bị tải lên.
 • core.modify_attachment_data_on_upload: Sửa dữ liệu tập tin đính kèm sau khi tải lên.
 • core.modify_inline_attachments_template_vars: Sửa cách thức hiển thị tập tin đính kèm trong bài viết.
 • core.posting_modify_post_data: Sửa nội dung bài viết trước khi tiến hành xử lý BBCode.
 • core.search_modify_post_row: Sửa kết quả hiển thị khi tìm kiếm bài viết.
 • core.ucp_pm_view_message: Sửa dữ liệu tin nhắn và thông tin người gửi.
 • core.ucp_register_agreement_modify_template_data : Sửa điều khoản cam kết khi đăng ký thành viên.
 • core.ucp_register_modify_template_data: Sửa mẫu nhập liệu trong trang đăng ký.
 • core.viewforum_generate_page_after: Thêm mã thực thi hay nội dung hiển thị cuối trang chuyên mục.
Các thành phần được cập nhật
phpBB 3.1.12
phpBB 3.1.x đã chính thức kết thúc sứ mệnh của mình vào ngày 31/12/2017 và không còn nhận được bất kỳ cập nhật nào, dù là vá lỗi bảo mật. Tuy nhiên, do phát hành 3.2.2 chỉ 7 ngày sau đó cho nên nhóm phát triển phpBB đã dành một ngoại lệ và phát hành luôn phpBB 3.1.12 để vá lỗi bảo mật giống 3.2.2. Có lẽ đây sẽ là phiên bản cuối cùng của phpBB 3.1 nếu như không có một bất ngờ nào khác. Hãy nâng cấp lên 3.2 ngay nếu bạn còn đang ở nhánh cũ này.

Tải về phiên bản mới và gói cập nhật: 3.2.2 | 3.1.12

Tham khảo: https://www.phpbb.com/community/viewtop ... &t=2453381

VinaBB • The Holy Land of phpBB

Quan điểm

Không đề cập chính trị, tôn giáo, nội dung đồi trụy.
Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.
Không chia sẻ phần mềm vi phạm bản quyền.
Không rao vặt và không nhận đặt quảng cáo.
Dù trong túi hết tiền thì diễn đàn phpBB của anh cũng phải ngay ngắn.

Chuyện tình phpBB

17/07/2004: Yêu phpBB từ phiên bản 2.0.10.
22/10/2006: Cất tiếng cười chào đời.
11/06/2007: Chính thức định cư trên Olympus, Sao Hỏa.
11/06/2009: Mất liên lạc với Trái Đất. [ Phiên bản 2007 ]
28/07/2016: Trôi dạt đến mặt trăng Rhea, Sao Thổ.
12/12/2016: Cuộc hành trình mới lại bắt đầu…

Code in Viet Nam

Cống hiến hết mình vì Tổ Quốc Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa

Quản trị viên

nedka

VinaBB
VinaBB

NEDKA Solutions

Đơn vị chủ quản

Chúng tôi chịu trách nhiệm toàn bộ nội dung có trên VinaBB trước pháp luật.
Sử dụng phần mềm phpBB
cron